Ai là tác giả của
"TÔI ĐƯA EM SANG SÔNG" ?

Đêm qua xem video clip phỏng vấn ông Y Vũ về cuộc đời tình ái và tác quyền của nhạc phẩm Tôi Đưa Em Sang Sông tôi cảm thấy buồn và buồn.....cười.

Buồn vì tình người, tình bạn của Y Vũ đối với nhạc sĩ Nhật Ngân và buồn cười vì sự trơ trẻn, gian manh nhưng dấu đầu hở đuôi của ông ta.

Tôi xin nêu lên những đều tôi biết chắc chắn nhạc phẩm Tôi Đưa Em Sang Sông (TĐESS) được viết bởi Nhật Ngân ( và có thể có sự cọng tác của Y Vũ vì trên bản nhạc có tên của 2 người) và những suy đoán của tôi về nhân cách của Y Vũ cũng như lý do tại sao Y Vũ có tên chung trên bản nhạc TĐESS.

I/ NHỮNG TÀI LIỆU CHỨNG MINH TĐESS LÀ CỦA NHẬT NGÂN.

- Khi nhạc sĩ Nhật Ngân vừa nằm xuống, ca sĩ Quỳnh Giao, một ca sĩ nổi tiếng đã có 1 cuộc nói chuyện về cuộc đời của cố nhạc sĩ Nhật Ngân ( nguồn: You Tube: "Tuởng niệm nhạc sĩ Nhật Ngân) cho biết bà là cháu họ của Nhật Ngân và khi Nhật Ngân vừa viết xong ca khúc nầy có đưa cho thân phụ của bà là nhạc sĩ DươngThiệu Tước xem qua.

Nhạc sĩ DươngThiệu Tước khen TĐESS quá hay và đề nghị Nhật Ngân nhờ nhạc sĩ Y Vân giúp phát hành bản nhạc nầy vì thời đó Y Vân là 1 nhạc sĩ vai vế, quen biết nhiều nhà xuất bản. Trong lúc nầy tên tuổi Y Vũ chưa được nhắc đến. Nhạc sĩ Y Vân là anh ruột của Y Vũ.

- Đầu thập niên 1960 trong 1 lần về Đà Nẵng thăm gia đình, Nhật Ngân đã đưa bài TĐESS cho cho 1 người bạn thân của mình là anh Nguyễn Đức Bông ( giọng ca hàng đầu của trường trung học Phan Châu Trinh) hát thử, sau đó anh Bông đã trình bày bản nhạc nầy tại ty thông tin Đà Nẵng và đã được khán giả nhiệt liệt yêu thích.

Anh Nguyễn Đức Bông hiện có mặt tại San Jose, California.

Một thời gian sau TĐESS được phát hành tại Sài Gòn và bản nhạc giấy TĐESS đã được bán hết trong ngày đầu tiên phát hành tại Đà Nẵng.

- Mối tình trong TĐESS là một mối tình đẹp, ngang trái của nhạc sĩ Nhật Ngân đã một thời làm xôn xao giới học sinh trung học Đà Nẵng. Người tình của cố nhạc sĩ Nhật Ngân không có cây xăng và Nhật Ngân đi bộ mỗi lần đưa đón người yêu của mình.

- Trong thời gian dạy học tại trường Phan Thanh Giản, rất nhiều học sinh đã hát bài hát TĐESS trong các kỳ thi âm nhạc và hàng ngàn môn sinh của nhạc sĩ Nhật Ngân hiện ở trong nước cũng như đang sống ở hải ngoại đều biết chắc TĐESS là của Nhật Ngân.

- Nhạc phẩm TĐESS đã ra đời gần 60 năm, tại sao khi Nhật Ngân còn tại thế Y Vũ không bạch hoá đó là sáng tác của mình mà phải chờ khi Nhật Ngân nằm xuống mới làm chuyện nầy? 

- Nhạc sĩ Nhật Ngân khi còn đi học cho đến lúc thành danh
là một người rất chừng mực, ít nói và khiêm nhượng. Ông thương ai thì ai cũng biết nhưng khi ông giận ai thì rất ít người biết.

II/ NHỮNG SUY ĐOÁN VỀ TÊN NHẬT NGÂN VÀ Y VŨ CÙNG NẰM TRÊN BẢN NHẠC TÔI ĐƯA EM SANG SÔNG.

Nói suy đoán vì tôi dựa trên những gì mà Y Vũ trả lời trong những lần phỏng vấn của giới truyền thông trong nước, và suy đoán thì có thể đúng và cũng có thể sai.

- Trong cuộc phỏng vấn mới đây Y Vũ cho biết lý do tại sao Nhật Ngân có tên trên bản nhạc TĐESS như sau:

Ông nói nhạc sĩ Y Vân, anh ruột của ông, có 2 người học trò là Nhật Ngân và Anh Thy. Khi Y Vũ sáng tác TĐESS, Y Vân thấy bản nhạc nầy hay quá mới đề nghị Y Vũ cho Nhật Ngân đứng tên chung ( nôm na là ăn có) để Nhật Ngân dễ nổi tiếng ( Sic). Chuyện nầy chỉ có ông Trời, Y Vân và Nhật Ngân biết nhưng Trời thì ở xa còn nhạc sĩ Y Vân và Nhật Ngân không còn nói được.

Theo suy đoán của tôi thì, như ca Sĩ Quỳnh Giao đã nói ở trên, khi thấy Nhật Ngân có 1 sáng tác quá hay mà em mình là Y Vũ vẫn còn vô danh nên Y Vân thương lượng với Nhật Ngân đồng ý để tên Y VŨ trên bản nhạc. Y Vân là 1 tên tuổi lớn, quen rất nhiều nhà xuất bản nên những bản nhạc nào do ông quảng bá đều rất thành công. Nhật Ngân lúc bấy giờ chỉ là 1 thanh niên dưới 20 tuổi, chân ướt chân ráo từ Đà Nẵng vào, chưa thành danh ở Sài Gòn nên đã chấp nhận đề nghị của Y Vân.

- Cũng trong cuộc phỏng vấn đó Y Vũ cho biết động cơ ông ta viết TĐESS là vì người yêu tên Thanh, con của chủ 1 cây xăng, bất ngờ bỏ ông đi lấy chồng. Ông cũng khoe ông được người yêu cho đổ xăng chùa mỗi lần ông đến thăm...cây xăng. Khi nghe người yêu đi lấy chồng, ông buồn lắm và uống rượu đến mê man ở gần 1 nghỉa trang nào đó.

Tôi không biết là ông buồn vì mất người yêu hay buồn vì....hết chổ đổ xăng chùa!

- Ông cũng khoe là ông có đến dự đám cưới của bà Thanh. Chính miệng ông nói là ông ngồi trong tiệc cưới mà cả nhà trai lẫn nhà gái không biết ông là ai. Nghe đến đó tôi bật cười vì nhớ lại ở quê tôi có 1 nhân vật rất nỗi tiếng là đi ăn chực đám cưới. Ông ta biết chổ nào có đám cưới là áo dài, khăn đóng chỉnh tề đến ngồi vào bàn tiệc. Nhà gái tưởng ông là khách của nhà trai và ngược lại nên ông ung dung ăn uống no say. Không biết những ai trong quý vị có can đảm đi dự đám cưới của người yêu mình đi lấy chồng không nhỉ?

- Y Vũ lần nào được phỏng vấn cũng khoe ông ta có đến 34 mối tình. Thật khâm phục, khâm phục và khâm phục. Có điều lạ là bà nào cũng bỏ ông trước theo ông kể. Ông thổ lộ là ông không biết nguyên nhân tan vỡ của những mối tình.

Tôi thì suy đoán như sau: ông đã có 1 người yêu con của chủ cây xăng để ông đổ xăng chùa thì biết đâu chừng trong số 33 bà còn lại có 1 bà là con của chủ nhà hàng bánh cuốn, 1 bà là con của chủ nhà hàng bán phở, một bà là con của chủ nhà hàng bán cơm tấm bì chả, một bà là con của chủ xe nước mía, v.v.., nhưng vì thấy ông ta đổ xăng chùa, ăn chực, uống chờ nhiều quá nên những người tình đã bỏ ông như những con tàu đã bỏ sân ga vì sân ga....đầy rác bẩn.

Tôi xin nhắc lại sự thật là sự thật còn suy đoán thì....may rủi.

Chữ nghĩa ít nên bài viết của tôi hơi lượm thượm, mong quý vị lượng thứ cho.

Tôi kính nhờ quý vị, nhất là quý vị ở VN, share bài viết nầy, nếu có thể, để nói hộ cho một người đã nằm xuống là cố nhạc sĩ Nhật Ngân và nhất là cho sự công bình.

Longview, tháng 11, 2017
Võ Anh Dũng


Bài có liên quan:


Lên tiếng cho một nhạc sĩ tài hoa đã khuất (Nguyễn Dư)

Tôi Đưa Em Sang Sông, một bản nhạc hai cuộc tình - Ai thật sự là tác giả? - (Vương Uyên)

Xuân Này Con Về - (Võ Anh Dũng)